Thông cáo báo chí: Số 8 của chương trình Nhà sáng chế

Ai cũng có thể trở thành nhà sáng chế và giúp cho cuộc sống của mình, của cộng đồng tốt đẹp hơn. Đó chính là thông điệp của chương trình Nhà sáng chế số 8. Tham gia chương trình là những sáng chế rất hiệu quả của những người nông dân trực tiếp lao động sản xuất. Tò mò với lưỡi cày vét luống, ấn tượng với cầu kéo ghe qua đập và thích thú với máy dệt chiếu. Cùng đón xem chương trình Nhà sáng chế số 8 phát sóng 13h30 ngày 19/02/2013.

 

Lưỡi cày vét luống


Một chiếc lưỡi cày to và trông giống như một mũi tàu, nhưng lại có công dụng rất hiệu quả với bà con nông dân trồng hoa màu các loại. Chỉ cần gắn lưỡi này phía sau máy cày. Máy cày đi đến đâu, lưỡi cày này sẽ vét thành luống, người nông dân không phải dùng cày, dùng cuốc vét từng luống như trước đây.

 

so08 01

Anh Nguyễn Văn Chế - Nam Trung – Nam Sách - Hải Dương.


Đơn giản mà hiệu quả. Sáng chế này của anh Nguyễn Văn Chế không chỉ được bà con trồng hành vùng Nam Trung – Nam Sách - Hải Dương quê anh rất ưa chuộng, mà bà con nông dân trồng màu nhiều nơi trên khắp cả nước cũng đặt hàng. Đây chính là điều ấn tượng với Ban giám khảo về khả năng sáng tạo và thương mại sản phẩm của một người nông dân.

 

Cầu kéo ghe qua đập

 

so08 02

Ông Đặng Ô Rê và ông Lê Văn Quân với chiếc cầu có thể kéo thuyền, ghe qua đập.


Gọi là cầu nhưng không bắc qua sông, mà bắc qua con đập ngăn cách giữa 2 luồng nước, thường rất hay gặp tại vùng miền Tây. Hai người nông dân là ông Đặng Ô Rê và ông Lê Văn Quân đã xây dựng một chiếc cầu có thể kéo thuyền, ghe qua đập. Người không cần xuống khỏi ghe, đồ không cần vận chuyển. Với lực có thể kéo được thuyền có trọng tải 6 tấn, mô hình này của 2 ông đã góp phần giúp cho việc lưu thông trên sông nước của thuyền bè được thuận tiện và an toàn hơn. Phóng viên Nhà sáng chế đã lặn lội về Cà Mau để trực tiếp gặp gỡ 2 tác giả, trải nghiệm công việc kéo ghe qua đập và chứng kiến hiệu quả lớn từ một sáng kiến của nông dân miền Tây.
Đặc biệt, con số 400 chiếc cầu như thế này được xây dựng tại tỉnh Cà Mau thực sự là một con số ấn tượng với cả 3 giám khảo. Tại trường quay, trình diễn với mô hình cầu kéo ghe qua đập nhỏ và rất đẹp, 2 người nông dân với bản tính chất phác, hồn hậu đã thuyết phục được ban giám khảo và khán giả.

 

Máy dệt chiếu.


Tại trường quay Nhà sáng chế xuất hiện một chiếc máy dệt chiếu khá lớn, và người thợ dệt chiếu lần này là kỹ sư Đinh Tiến Dũng. Khán giả sẽ cảm thấy thú vị với trải nghiệm mới này. Đây chính là sản phẩm Máy dệt chiếu của anh Trần Văn Phong ở Nga Sơn – Thanh Hóa.

 

so08 03

Anh Trần Văn Phong - Nga Sơn – Thanh Hóa.


Quê anh vốn nổi tiếng với nghề truyền thống dệt chiếu. Nhưng với cách dệt thủ công năng suất không cao, giá cả lại khó cạnh tranh với các mặt hàng chiếu khác nên cũng có thời gian, nghề này dần mai một. Trăn trở với một nghề truyền thống, với một nét văn hóa của làng quê, anh Phong đã chế tạo chiếc máy dệt chiếu, giúp tăng năng suất và chất lượng cho sản phẩm chiếu dệt Nga Sơn, đồng thời vẫn phải giữ được những nét hoa văn tinh tế vốn đã gắn liền với thương hiệu chiếu này.

Trong chương trình số 8, sản phẩm nào sẽ nhận được giải thưởng 20 triệu giải nhất tuần và tiếp tục có cơ hội tham dự chương trình Gala chung kết năm. Cùng đón xem chương trình Nhà sáng chế số 8 phát sóng 13h30 thứ 3 ngày 19/02/2013 trên VTV2, phát lại vào 16h30 thứ 4 ngày 20/02/2013 trên VTV3 và 21h thứ 6 ngày 22/02/2013 trên VTV2.


------------------------------------------
Thông tin chương trình:
NHÀ SÁNG CHẾ Giờ phát sóng: 21h thứ 2 hàng tuần (Bắt đầu từ 31/12/2012) trên VTV2
Kênh phát sóng: VTV2, VTV3
Địa chỉ: Đài Truyền hình Việt Nam - 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (04) 37714809 Fax: (04) 37715506
Hotline: 0912502824
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website: nhasangche.vtv.vn | nhasangche.vn

Những điều cần biết

Bạn định đăng ký tham gia Chương trình NHÀ SÁNG CHẾ (“Chương trình”) của đài truyền hình Việt Nam. Nếu bạn được chọn tham gia Chương trình, bạn cần xem xét phần thông tin quan trọng dưới đây.

Đọc thêm >>

Đơn vị tổ chức